bệnh mào gà sinh dục, chứng bệnh ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ

sùi mào gà sinh dục là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, xuất hiện ở cả phái mạnh lẫn đàn bà cũng như trẻ nhỏ bởi vì người mẹ nhiễm bệnh truyền cho trong bối cảnh "lâm trận" tình dục không được bảo vệ.

mụn cóc sinh dục, đàn ông dễ phát hiện hơn phái đẹp


sùi mào gà hoặc mụn thịt sinh dục (Genital wart) là một bệnh lan truyền qua quan hệ tình dục hoặc qua đường tình dục (STI).
mụn cóc sinh dục hay bệnh mụn cóc sinh dục (Genital wart) là một bệnh lan truyền qua quan hệ tình dục hay qua những đường tình dục (STI). Thấy ở cả bạn nam lẫn phái đẹp, thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, tiến triển theo từng chu kỳ, từng giai đoạn có một số dấu hiệu nhận biết khác biệt nhau.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu nhận biết của bệnh mụn cóc sinh dục tại nam giới không khó nhận thấy hơn so với nữ giới, Nếu như được điều trị kịp thời sẽ đem tới hữu hiệu đắt hơn. Còn tại phụ nữ, bệnh thường hay có diễn ra âm thầm, chỉ lúc bệnh trầm trọng mới phát hiện ra.

một số nốt sùi kiểu mào gà không khó bị cọ xát khi quan hệ tình dục hoặc những tiếp xúc khác. Từ đây nó gây ra chảy máu, nhiễm trùng cùng với thương tổn tại cơ quan sinh dục.

tác nhân là bởi vì vi khuẩn Human papilloma (HPV) gây. Đa số một số cơ thể lây nhiễm HPV chưa có biểu hiện lâm sàng, số trường hợp có dấu hiệu nhận biết chỉ tầm 1-2%. HPV thuộc nhóm có DNA, nhân lên trong tế bào thượng bì.

Có ít nhất 35 type HPV gây nên bệnh, type 6 cùng với 11 chiếm tới 90%. Những type 16, 18, 31, 33 và 35 có thể dẫn đến loạn sản tế bào và gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, một số nhân tố chống vùng thắt lưng cho HPV là nhiều bạn đời, mắc những bệnh STI khác biệt.

HPV tấn công đăng nhập niêm mạc sinh sản qua các tiếp xúc trực tiếp tại thượng bì. Nó cũng có khả năng lây nhiễm cho trẻ sơ sinh qua con đường sinh dục của mẹ khi sinh, dẫn đến mụn sùi ở thanh quản.

kết luận


dấu hiệu mụn cóc sinh dục tại chị em phụ nữ là xuất hiện một số nhú sùi màu hồng tươi hoặc trắng đục.
phần lớn các triệu chứng của bệnh mồng gà dễ phát hiện bằng mắt, tuy nhiên bởi vì xem thường, không khó lầm tưởng với bệnh khác, kết hợp với tâm sinh lý ngại xét nghiệm cần phải phần lớn lúc khám từng truy cập giai đoạn nặng.

Nếu mà tại phái mạnh bề mặt một số nhú sùi ẩm ướt. Đám sùi không khó mắc ra máu và thương tổn. Tại thân "cậu nhỏ" thấy một số mụn xuất hiện đơn lẻ. Mụn nhô cao như các nhú gai, màu hồng, có chân hay cuống.

những nốt mụn không gây cảm thấy ngứa ngáy, cảm giác đau hoặc khó chịu, tăng dần Sau đó kết hợp đối với nhau thành những đám to. Đường kính khoảng tầm vài cm, nhìn như mào gà hay bông súp lơ. Những nốt sùi lây ra vùng dưới bìu, cận kề lỗ hậu môn trực tràng sẽ xuất hiện biến chứng.

một tỷ lệ nốt u sùi có thể to như nắm tay, tiết ra dịch cùng với máu thấy mùi hôi thối khó chịu.

ở phụ nữ, do cấu tạo bộ phận sinh sản phức tạp, không dễ dàng phát hiện cùng với chữa trị hơn. Một số triệu chứng để nhận thấy tại nữ giới là xuất hiện một số nốt sùi màu hồng tươi hoặc trắng đục.

các nốt thường hay thấy trên môi không nhỏ, môi bé, âm đạo, cơ sở "cô bé", lỗ hậu môn trực tràng, lỗ tiểu sẽ xuất hiện những biểu hiện. Tầng sinh môn, màng trinh, cổ dạ con, đều có nốt u nhú mào gà… phần lớn, mọc chú trọng thành mảng lớn, không dẫn đến đau hay ngứa ngáy tuy nhiên không khó mắc chảy máu.

Chìa khóa của việc chẩn đoán đối với cả hai giới là thăm khám cẩn thận sinh dục bên ngoài với nguồn sáng mạnh. Lấy kính lúp để nhận biết các thương tổn nhỏ. Riêng biệt ở chị em, 25% có thương tổn tại cổ dạ con hoặc âm hộ, trên 50% tổn thương dẹt hay có u tân sản trong biểu mô cổ tử cung.

khoảng tầm 1/3 có u tân sản tại âm đạo có Đồng thời u tân sản tại cổ dạ con và/hoặc âm đạo. Cũng cần kết luận phân biệt mụn cóc sinh dục sinh sản đối với những tổn thương sẩn khác biệt nhơ u xìu treo, sẩn ngọc đầu "cậu nhỏ", một số u tuyến bã, nốt ruồi, u mềm lây truyền, bệnh Crohn, dày sừng da mỡ, liken phẳng, liken nitidus, sẩn giang mai… hoặc ung thư tế bào gai do HPV. Nếu kết luận chưa đặc trưng thì cần gây sinh thiết.

chữa


người bị bệnh tự xoa như Podophylotoxin 0,5% dạng hỗn hợp hay kem imiquimod 5%.
nguyên tắc chung, xét nghiệm nhận thấy HPV cũng như định chủng vi rút, thăm khám nghiệm các bệnh lây truyền qua con đường tình dục khác. Xét nghiệm cùng với trị cả bạn đời Bên cạnh đó. Cũng cần phải nói thêm rằng, chữa trị bệnh mào gà không tự chữa trị dứt vi khuẩn.

phần lớn các mụn thịt sinh dục sẽ tự hết mà không cần phải trị trong vòng 18 đến 24 tháng. Có các phương pháp có sẵn để chữa trị Tùy thuộc vào khu vực và tính chất của nhú sùi, và bệnh của từng cá nhân.

các thuốc chữa trị được chia thành hai kiểu, một là kiểu người bị bệnh tự xoa như Podophylotoxin 0,5% kiểu hỗn hợp hoặc kem imiquimod 5% Hai loại thuốc này không lấy thoa thương tổn ở quanh hậu môn trực tràng, trực tràng, lỗ sáo, "cô bé" cùng với cổ tử cung.

Hai là chữa ở phòng khám chuyên khoa dùng podophyllin (thuốc bôi), trichloroacetic (TCA) hay bichloroacetic (BCA) 80-90% được dùng xoa cho một số tổn thương nhỏ, ướt át tối đa 6 tuần.Các phương pháp trị không giống gồm nạo thương tổn, phẫu thuật cắt bỏ thương tổn, thủ thuật điện, laser, tiêm interferon hoặc 5-fluorouracin.

một số thủ thuật đơn giản với dao, kéo hay laser CO2, đốt điện nhất thiết gây nên tê. Đốt điện chống chỉ định cho người bị bệnh mắc máy tạo nhịp tim, tổn thương tại gần hậu môn. Nếu như sau đợt điều trị 6 tuần không thành công, cần tư vấn để chuyển đổi biện pháp điều trị theo phác đồ chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.